Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Khánh thành Tramway ở Nice

Cuối tuần vừa rồi ở Nice đã chính thức khánh thành đường Tramway đầu tiên sau 4 năm mòn mỏi mong đợi của dân chúng.

Con nhớ cái ngày mới lò dò đến Nice cách đây hơn 5 năm, mọi thứ trông còn nguyên vẹn như một cô gái đồng trinh. Thế mà chỉ sau vài tháng dân chúng hốt hoảng vì một quýt định táo tợn của thành phố về việc xây dựng một hệ thống Tramway hiện đại, to đẹp nhằm cải thiện tình hinh giao thông của thành phố vốn bé như mắt muỗi mà xe cộ đi lại nhiều như ruồi và ẩu như nhặng này.

Sau nhát cuốc đầu tiên khai mào cho công cuộc đào bới đầy hứa hẹn, người ta được nói rằng cuối năm 2006 sẽ có Tramway để đi. Rồi thời gian lặng lẽ trôi, cả thành phố ngập ngụa trong hầm hố, thoắt cái đã sang năm 2007 mà vẫ chỉ thấy xe ủi, cần cẩu ở trên mấy đường ray mà mới chỉ đặt xong một bên. Còn cái tramway thật thì thỉnh thoảng được đặt hoành tráng bên bở biển, trên dán một chữ “Nhẫn” rất to để ủy lạo nhân dân đến mục kích.

Rồi con tim của nhân dân lại vui trở lại khi thấy thông báo tháng 7/2007 xong tramway. Rồi à quên , nhầm tháng 9 chứ. Merde, không phải, chính thức phải là đầu tháng 11! Đùa đấy, chính xác là ngày 24/11 cơ

Vầng, cực chẳng đã rồi cũng đến ngày 24/11. Nhưng sao câu giờ lâu thế?

Ghé vào mấy quán nước Tây sẽ được nghe đồn là : hồi tháng 4 vừa rồi, Sarkozy trong đợt xuống Nice để vận động tranh cử tổng thống có mạnh dạn hứa với ngài thị trưởng Nice, Jaques Peyrat, là “Nếu lên ngôi, Trẫm sẽ xuống cắt băng lễ khánh thành tram của các ngươi, như vậy ngươi sẽ được lobby rồi dựa vào đó mà thắng lợi trong kì thi thái thú cho năm sau nhé. Nhưng ngày giờ là phải theo lịch làm việc của Trẫm đấy!”. Có đi có lại, kết quả bầu cử tổng thống ở vùng Côte d’Azur hồi tháng 5 toàn những khoảng 80% cho Sarkozy cho thấy ngay thế nào là giá của một lời hứa.

Thật không may, đúng đợt này toàn nước Pháp đua nhau đi đình công khiến ngài tiểu Napoléon quay cuồng không có tâm trí đâu mà vi hành nữa. Để tránh ngột ngạt, ngài xuất khẩu sang tận nước Trung Hoa xa xôi cho thoáng đãng hơn,… khiến cho ngày khánh thành(vốn được chọn để phù hợp với lịch làm việc của ngài) trở nên ảm đạm côi cút. Con mưa phùn hiếm hoi ở một vùng như Cote d’Azur khiến cho ngày hội có dáng dấp của một tang lễ không người chết .

Mình với vợ hôm đó cũng manh nha định đi xem khánh thành rồi trèo thử lên tram( miễn phí ngày hôm đo), nhưng vừa ra khỏi nhà thì mưa nên quyết định ở nhà xem phim, thấy sướng hơn hẳn . Đêm hôm thứ 7 hai vợ chồng làm quả vòng quanh phố phương vòng quanh thị trường xem khánh thành xong thì sẽ thế nào thì có cảm tưởng như lễ khánh thành ngày hôm đó như để tập dượt cho lễ chính thức sau vài tháng nữa! Đơn giản vì công trường, hố trâu hố voi, cuốc xẻng gậy gộc vẫn lăn lộn khăp nơi dọc những đường tram mà người ta tuyên bố là đã hoàn thành

Nói chung là vẫn còn mệt mỏi lắm

Advertisements

One response to “Khánh thành Tramway ở Nice

  1. hadtt Tháng Mười Một 26, 2007 lúc 2:44 sáng

    he he, nho hoi do dan tinh con phan doi am am, roi hoi xuong lan 2 thi dang lam tram, bay gio thi cung xong duoc roi 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: