Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Ballon d’or

Tối nay ngồi nhà một mình, máu Trần Tế Xương nổi lên nhưng chẳng có tài thơ phú nên đành làm một entry để tặng vợ vậy

Vợ mình vốn thích Kaká. Ngày xửa ngày xưa, lâu lắm rồi, có lần vợ mình nhìn thấy kaka trên tivi trong một trận đấu của Brazil hỏi thằng này mà tên buồn cười thế, mình trả lời nó là thằng Kaka. Thế là vợ sướng quá nhận chuyển sang gọi nó là anh và coi là thần tượng từ đó

Đến giờ phút này, gần như đã chắc chấn là Kaka sẽ đoạt quả bóng vàng năm nay rồi. Sáng mai, 10h30 giờ Paris, người ta sẽ hợp thức hóa thông tin này qua chương trình Telefoot trên TF1 như thường lệ mỗi sáng chủ nhật hàng tuần.

Như thế là vợ mình sẽ vui vẻ lắm. Mình sẽ kể lể một chút quanh chuyện này cho vợ mình biết thêm vì sao lại vui

Quả bóng vàng châu Âu là giải thưởng do báo tạp chí bóng đá của Pháp France Football trao cho cầu thủ xuất “sắc nhất châu Âu” hàng năm theo đánh giá của các nhà báo chuyên nghiệp của họ thường trực ở khăp các quốc gia châu Âu. Lần trao giải năm nay là lần thứ 52.

Lúc đầu giải chỉ trao cho các cầu thủ của lục địa già, sau đó thấy hơi ngượng vì có rất nhiều cầu thủ ở châu lục khác đên châu Âu thi đấu hay quá mà không có giải gì nên người bắt đầu từ năm 1995 người ta mở rộng giải thưởng ra cho tất cả những ai đang đá ở châu Âu. Đặc biệt năm nay, giải mở rộng thêm cả ở 5 nước : Brazil, Argentina, Mỹ, Mexico và Quata.

Từ khi giải mở rộng ra phạm vi cho toàn bộ các cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu thì có vẻ là công bằng hơn. Vì trước đó có những trương hợp rất vô lý như Pele năm 70, Maradona năm 86 hay Romario năm 94 không được giải này vì họ không là người châu Âu. Và năm đầu tiên mở rộng giải thưởng cầu thủ người Libeeria George Weah đoạt luôn. Từ đó đến nay châu Âu và Mỹ Latinh (mà thực ra là chỉ có Brazil) gần như ngang ngửa nhau về số lần đoạt giải

Khi giải thưởng được mở rộng rộng rãi thì gần như có một luật bất thành văn : nêu là năm chẵn thì điều kiện cần và đủ để đoạt giải đó là : anh là cầu thủ đá hay nhất của đội vô địch thế giớ hoạc Euro. Điều này gây nhiều bàn cãi (như trường hợp của Canavaro năm ngoái, Ronaldo năm 2002 hay Mathias Sammer năm 1996) (trừ trường hợp Hy Lạp năm 2004 vì năm đó quá lởm )

Nếu là năm lẻ thì việc đoạt cúp C1 có sức nặng rât lớn nhưng chưa chắc đã quyết định.

Thế nên qua những gì Kaka làm được ở C1 năm ngoái thì anh đọat ballon d’or là đúng rồi

Advertisements

2 responses to “Ballon d’or

  1. Di'm Tháng Mười Hai 3, 2007 lúc 4:06 sáng

    The ko dung thi sao, dung la vo van, dung qua di chu con gi

    ö~~~~ <- hinh con sa^u do

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: