Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Giải trí với high-tech : Phần 3 – Các kiểu âm thanh

Âm thanh có nhiều kiểu : dữ dội, ồn ào, rền rĩ, ầm vang, ngân nga, du dương, lắt léo, … Nhưng đấy là nói về tính chất, thuộc tính hay đơn giản là những cảm giác mà tai người cảm thụ được từ âm thanh.

Trong bài này duymo lại đề cập đến cái gọi là các kiểu âm thanh của số hóa. Ở bài minh họa số, hóa, duymo dã đề cập về sampling, về bitrate của âm thanh, thuộc tính cơ bản của âm thanh số hóa. Bây giờ nói thêm về các hiệu ứng khác nhau của các loại âm thanh khác nhau đem lại :

Trước hết nói về số lượng nguồn âm, có thể hiểu như là âm thanh từ nhiều cái nguồn phát ra một lúc. Chuyên môn gọi đó là các kênh âm thanh. Âm thanh 1 kênh gọi là mono, 2 kênh gọi là stereo, ba kênh trở lên thì đơn giản là âm thanh đa kênh 😀 .

Mono là âm thanh khi thu người ta thu hết trên một kênh, nghĩa là tạp phí lù chui hết vào một ống, lúc nghe người ta không phân biệt được thằng nào bên trái nói cái gì, thằng bên phải rống cái chi. Nghĩa là người ta hoàn toàn không hề có chút cảm giác nào về không gian khi nghe mono. Nếu nghe một ông cầm micro đọc tầu hài thì mono cũng đủ ổn rồi :D.

Stereo khá hơn gấp đôi 😀 . nghĩa là lúc thu âm người ta vẽ chuyện thu trên 2 kênh. Làm chòe thì có thể guitar được thu vào kênh bên trái, giọng Eric Clapton lại được thu vào kênh bên phải. Khi nghe ta thấy rõ ràng hơn, có cảm giác là ông Clapton ngồi bên phải bi bô nhưng vẫn vươn tay sang bên trái để gẩy đàn. Nghe stereo là ta bắt đầu có cảm giác về âm thanh rồi.

Âm thanh đa kênh là âm thanh được thu trên nhiều kênh độc lập nhau, cùng một lúc. Âm thanh đa kênh được phát triển từ đòi hỏi tái tạo cảm giác thật khi xem một bộ phim có nhiều hành động và cảm giác về không gian. Ví dụ như xem phim Pearl Habor, tự nhiên có một cái máy bay phi từ phía sau đến và thả bon cái tõm, rồ bom nổ cái ấm nghĩa là lúc thu âm cái âm thanh máy bay đấy phải được thu vào kênh đằng sau. tiếng bom nổ cái ầm được thu vao kênh đặc biệt mà người ta gọi là kênh tần số thấp., tiếng bom rơi tõm ở trước mặt thì phải được thu ở kênh phía trước(trái hay phải thì tùy). Đại để đa âm là như vậy. Phim có âm thanh đa âm người ta gọi là phim âm thanh nổi( Tây gọi là surround vì âm thanh nó bay quanh người xem)

Đa âm nghe thì hay thật, sống động thật nhưng nó dường như chỉ thật khi xem phim thôi. Vì một trong những mục đích của phim là khiến người xem đắm chìm vào khung cảnh của phim( thậm chí có những phim mình chỉ thích làm một số nhân vật trong phim ở đa số các cảnh, nhưng nếu bảo mình đóng để người khác xem thì mình lại chẳng thích 😀 ), thế nên nếu không làm được hình ảnh nổi thì chí ít cũng phải làm được âm thanh nổi cho nó thật. Còn nghe nhạc thì có lẽ stereo vẫn giống thật hơn. Bởi mục địch của nghe nhạc qua máy móc là làm sao nghe được giống như mình nghe live nhất. Mà đã nghe live thì thường băng nhạc đứng trước khán giả( có thể đứng ở giữa khán giả nhưng mình chỉ đứng được ở một phía so với băng nhạc trừ phi mình là Tôn Ngộ Không.) Thê nên không cần thiết phải có surround, chỉ cần 2 loa để đón nhận được 2 kênh là đủ. Có một số thể loại nhạc surround cũng có âm thanh chạy vòng quanh, nhưng kiểu đó muốn cho giống thật thì mình phải nhắm mắt tưởng tượng là mình ngồi trên một cái ghế bành , rất khệnh, xung quanh là các nhạc công đang phung mang trợn má, ngón chân ngón tay đỏ tấy chơi cho mình nghe; Thế thì quá xa xỉ, không hợp với kẻ giản dị như mình 😀 .

Vậy nên kết luận xem phim thì hướng tới surround, càng nhiều surround càng sướng. Còn nghe nhạc chỉ cần stereo, càng chất càng hay. Có điều Tôn Ngộ Không thì thích nghe nhạc surround hơn 😀 .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: