Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Các loại giao diện trong giải trí đa phương tiện

Ở đây duymo bàn về các loại dây nối, cổng ra cổng vào trong kết nối giữa các máy móc trong giải trí đa phương tiện ở gia đình. Hai thể loại giao diện ở đây vẫn là analogue và digital:

Định lý nông dân : Kết nối digital nếu có thể phải được duy trì tối đa

Suy rộng ra nghĩa là nếu bạn đang đứng giữa 2 sự lựa chọn là digital hay analogue, bingo digital 😀 .

Dưới đây là danh sách các kết nối thông dụng, xếp theo thứ tự chất lượng từ rất thấp đến rất cao:

Analogue Connection:

RCA :

rca-3m-2-pic.jpg

RCA cable

Lởm nhất trong các loại lởm, được cái dùng lẫn lộn cả âm thanh và hình ảnh đều được( đồ lởm thường đa chức năng 😀 )

S-Video:

s-video.jpg

S-Video cable

Tất nhiên là kết nối Video rồi. Có chất lượng khá hơn RCA.

Peritel (chỉ ở châu Âu ) :

200px-scart_gold_plate_peritel.jpg

Péritel cable

Là một loại cable tóm cả 2 tín hiệu âm thanh va hình ảnh vào làm một. Mục đích chỉ để cho gọn. Chất lượng hỉnh ảnh= S-Video, âm thanh = RCA

Component Y,Pb,Pr :

component.jpg

Component Cable (Đen :Y, Xanh : Pb, Xanh da trời : Pr)

Kết nối Video, là loại kết nối analogue chất lượng tốt nhất cho Video, hình ảnh được truyền trên ba dây riêng rẽ nên hạn chế được nhiễu loạn tín hiệu : Y truyền tín hiệu độ sáng, hai dây kia truyền tín hiệu gam màu, chứa 3 tín hiệu cơ bản RGB( đỏ, xanh, xanh da trời) được trộn lại với nhau lúc tái hiện hình ảnh.

VGA :

dual_vga_cable.jpg

VGA cable ( có 14 hoặc 15 đinh)

Kết nối Video, dùng chủ yếu trong công nghệ máy tính. Chất lượng tương đương với component nhưng có thể cho độ phân giải cao hơn
Digital Connection:

Coaxial : (kết nối cho âm thanh) :

digitalcoax.jpg

Coaxial cable

Còn gọi là kết nối bằng dây cáp đồng trục, ngon lành hơn analogue rất nhiều

Optical : (kết nối cho âm thanh) :

opticalcable_large.jpg

Optical cable

Dùng cáp quang học, chất lượng thì cũng chỉ như coaxial nhưng đưojc cái truyề tín hiệu đi nhanh hơn, xa hơn mà không bị thất thoát. Mà cũng đắt hơn 😀 .

DVI : Kết nối hình ảnh. Có 2 loại nhé : DVI-I DVD-D. DVI-D chỉ dùng cho digital còn DVI-I cho cả digital lẫn analogue. Có thể loại DVI-A chỉ cho analouge nữa cơ nhưng thôi bỏ qua.

dvi-d.jpgdvi-i.jpg

DVI-D DVD-I

Chất lượng DVI có thể coi là tốt nhất. DVD cũng là kết nối hỗ trợ cho High-Definition (HD) với khả năng truyề được tín hiệu hình ảnh có độ phân giải cao lên đến 1902×1080. DVI cũng là kết nối trong máy tính khi các card màn hình đời mới cho ra loại giao diện này bên cạnh giao diện VGA truyền thống

HDMI: (Digital)

hdmi.jpg

HDMI cable

Giống như Péritel trong kết nối analogue, HDMI là một ống dẫn cả hai tín hiệu âm thanh lẫn hình ảnh. Chất lượng hình ảnh ngang bằng DVI-I nhưng âm thanh thì hơn cả đồng trục và quang học vì HDMI có băng thông rất rộng nên có thể tải được tín hiệu có bitrate lớn.

Ngoài ra còn có kiểu kết nối FireWire(digital), cũng truyền tải cả âm thanh và hình ảnh trên một ống, cũng có băng thông rất rộng (nhưng khoong bawngf HDMI) nhwng duymo chỉ nghe nói thói chứ chưa cắm bao giờ nên không biết :-p .

firewire.jpg

FireWire cable

Có một điều quái dị là trong giao diện digital (HDMI và DVI) hay có cái gọi là HDCP( High-bandwidth Digital Content Protection) có thể khiến bạn chửi bậy. Nếu bạn có một tín hiệu được mã hóa theo HDCP và bạn nhất định phải xem nó qua kết nối digital thì tất cả các thiết bị tham gia vào việc xử lý cái tín hiệu đó phải có nhãn hiệu HDCP đi kèm, nều không thì xin mời analogue bạn nhé :D.

Tóm lại, với số lượng kết nối khiêm tốn như trên, bạn sẽ rất hài lòng vì sự lựa chọn dễ dàng cho mình tùy theo dụng cụ bạn có trong túi quần :

Hình ảnh : HDMI=DVI > VGA > Component > Péritel= S-Video>RCA

Âm thanh : HDMI > Optical <=> Coaxial > Peritel = RCA

Advertisements

9 responses to “Các loại giao diện trong giải trí đa phương tiện

 1. Pham Luu Hung Tháng Một 15, 2008 lúc 1:42 chiều

  Tình hình là xin bổ sung em RCA tuy lởm nhưng mà dùng cho component vẫn ngon nhỉ :D. Số mình chả được dùng đồ xịn =))

 2. duymo Tháng Một 15, 2008 lúc 3:09 chiều

  Về cơ học thì dùng 3 dây RCA là thay được component. Nhưng về chất lượng thì chắc không bằng một dây component thật được vì cấu trúc cáp ở bên trong 😀

 3. CDT Tháng Một 20, 2008 lúc 12:46 chiều

  Đen cái là không ai chịu chi tiền cho anh. Giờ có biện pháp rẻ tiền hơn nữa là xem phim HD qua máy tính, kết nối bằng cáp VGA, rẻ ghê người (24,000 VND 1 sợi 3m). Hôm nào về VN nhớ chia xẻ phim HD nhé, anh ở nhà toàn phải đi mua 10k 1 em 720p.

 4. duymo Tháng Một 24, 2008 lúc 10:27 sáng

  Xem qua VGA thì chất lượng y như anh xem trên màn hình máy tính có điều to hơn thôi. Nếu card màn hình của anh có cổng ra DVI thì anh nên cắm cổng này vào tivi, anh sẽ thấy chất lượng khác hẳn đấy, như ngày và đem luôn :)).

  Con tivi của anh có phải con này không : http://www.monsieurprix.com/fiche/genhardware/J000194816.html; nếu thế thì không có cổng vào DVI, chắc phải dùng cái cable DVI-HDMI.

 5. tuantt Tháng Một 10, 2009 lúc 6:32 chiều

  Cho mình hỏi thế cái PV8H của panasonic, nó có phần PC Input là
  Mini D-sub 15-pin x 1 (rear) (Audio input for PC: co-use with AV2 audio input)

  -> thì nó thuộc loại nào nhỉ?
  Tks bạn

 6. Uyen297 Tháng Một 17, 2009 lúc 3:42 chiều

  Lang thang mot vong tim kiem thong tin ve may cai interfaces cua DVD cho muc dich cong viec, tinh co tim duoc cai Blog nay, dung la tuyet voi. Khong biet khach la nhu minh co duoc don tiep khong nhi? 🙂

 7. Vanbasten Tháng Chín 7, 2010 lúc 7:01 sáng

  Hơi dài dòng 1 tý: Số là mình mới sắm cái LCD Full HD có HDMI. Nhà có sẵn Reicever có ngõ coaxial (không có HDMI), DVD không có HDMI. Mình định thay cái DVD có HDMI và coaxial và kết nối thế này có được không: HDMI nối trực tiếp DVD – LCD để lấy tín hiệu hình. Âm thanh kết nối qua ngõ coaxial DVD – Receiver – Speakers. Tóm lại là không dùng chức năng âm thanh của HDMI mà dùng ở ngõ khác có được không? Nếu không thì phải thay cái Receiver có HDMI thì tốn kém quá. Mong bác tư vấn giúp! Thanks.

  • duymo Tháng Chín 7, 2010 lúc 9:33 sáng

   Chuẩn! Cables HDMI chuyển tải cả hình lẫn tiếng nhưng bạ có thể chỉ lấy phần hình từ DVD vào thẳng LCD qua kết nối HDMI. Âm thanh thì dùng coaxial qua receiver là tuyệt rồi. Nếu cả DVD lẫn Receiver có optical connection thì dùng cái này để chuyển tải âm thanh con tốt nữa.

 8. Vanbasten Tháng Chín 8, 2010 lúc 7:47 sáng

  Cám ơn bác nhiều. Để mình tìm cái DVD có HDMI và coaxial/optical

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: