Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Giả trí với high-tech : Phần 3-Chất lượng với nguồn gốc các chuẩn âm thanh

Nguồn âm thanh phát đi theo các kênh tùy vào lúc tạo của chúng. Nói chung, việc thu và tái tạo âm thanh theo số kênh là yếu tố duy nhất quyết định cảm giác không gian của người nghe, thế nên rất quan trọng 😀 .

Đấy là nói về lượng của âm thanh. Bây giờ ta đi vào chất, nghĩa là chất lượng của âm thanh trên từng kênh.

Như đã minh họa trong bài số hóa âm thanh, động tác số hóa đợc gọi là mã hóa(encode), nếu để nguyên thì gọi là âm thanh chưa nén(non-compressed sound) ví dụ như định dạng file .wav trong windows( file mà các bạn thường thấy xuất hiện trung gian khi nén nhạc từ đĩa CD thành MP3). Nếu các bạn muốn có âm thanh nén đẻ giảm dung lượng, chiếm ít ổ cứng của bạn thì cac bạn phải có công cụ mã hóa(encoder) để làm công việc đó. Encodeur bản chất là một phần mềm vốn dĩ sử dụng các thuật toán có tên là codec, để nén âm thanh( ví dụ codec của MP3 là vứt hết mấy cái tần số mà tai người thường khó nghe thấy đi). Các file nhạc nén này tự bản thân nó không phải là nhạc, nó là các file nén nên muốn nghe được nó bạn phải giải nén cho nó. Chẳng phải dùng các công cụ giải nén file thông thường mà các bạn chỉ cần có một phần mềm nghe nhạc với một codec hợp lý để giải mã cái thuật toán nén kia là các bạn đọc ngon lành.

Đại thể sơ đồ nó là vậy:

\textrm{analogue}\xrightarrow{encode}\textrm{non-compressed sound}\xrightarrow{encoder(codec)}\textrm{compressed}\xrightarrow{codec}\rightarrow tèn tén ten

Như vậy, xuất phát từ một nguồn như nhau, thuật toán(codec) của encoder nào tốt hơn sẽ cho chất lượng âm thanh nhạc nén tốt hơn. Thế nên việc tìm thuật toán tối ưu là một thách thức lớn cho các kĩ sư âm thanh số. Khi thuật toán nào đó được ông nhận là ngon lành, tối ưu, hiệu quả thì sẽ được anh em chuẩn hóa và đặt tên tương ứng với thuật đó. Tất nhiên là có hằng hà xa số các loại chuẩn âm thanh, nhưng là một kẻ ngoại đạo lại ham đú nên duymo chỉ gói gọn ở đây những chuẩn âm thanh duymo đã nghe, nhìn và hóng hớt thấy.

Thế ở đây nghĩa là ở đâu, nghĩa là ở đây 😀

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: