Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Một số định dạng phổ biến của Video

Giống như trong âm thanh, video số hóa cũng có những định dạng chuẩn. Sự tràn lan của vô số định dạng đương thời khiến duymo chỉ giới hạn ở đây một số dạng phổ biển mà thôi.

Về các loại video chưa nén (raw video) như tín hiệu DVD,HD-DVD hay Blue-Ray khác nhau chỉ ở giai đoạn số hóa hình ảnh( encoding) nên đơn giản là cái nào bitrate, độ phân giải hình ảnh tốt hơn thì cái đây xem sướng hơn, không có gì phải lăn tăn. Chỉ cần có nhiều tiền mua máy móc về để đáp ứng là xong hết 😀 .

Với hình ảnh nén, cũng giống như trong âm thanh, cơ bản trong các định dạng vẫn là các giải thuật nén và giải nén video, gọi chung là codec, với mục đích là giảm tối đa kích thước của tín hiệu vào nhưng tăng tối đa chất lượng của tín hiệu vào nhưng tăng tối đa chất lượng của tín hiệu ra.

Thế nên sự khác nhau giữa các định dạng về cơ bản là sự khác nhau về các giải thuật, hay codec. Nhưng cơ bản các codec cũng giống nhau ở một điểm thế này: Ví dụ bạn là người vẽ tranh hoạt hình cho một bộ phim hoạt hình lớn với liều lượng phải vẽ 24 hình ảnh khác nhau trong một giây. Đến một đoạn nào đó trong phim bạn thấy rằng chỉ có một khóm trong các ảnh là khác nhau tí tẹo còn các khóm còn lại giống nhau i sì. Đến lúc này bạn cảm thấy thật là lãng phí khi cứ phải vẽ đi vẽ lại các cái khóm giống nhau i sì này. Bạn mới nghĩ ra một cách nào đó để tránh cái động tác lặp lại này.

Điểm giống nhau cơ bản giữa các codec là như vậy : thay vì quét 24 frame/s, chỉ quét nhiều lần một góc frame thôi, còn các góc khác mà giống nhau ý thì chỉ quét một lần rồi để đấy. Khác nhau là các codec nhận dạng khóm nào đứng yên, khóm nào thay đổi trong chuyển động, và cách để giữa lại hay thay thế như thế nào mà thôi.

Các codec trong video thường được sử dụng trong các xử lý hình ảnh qua công cụ là máy tính. Các đầu đọc đĩa nói chung cũng có các codec đi kèm nhưng không phổ biến lắm trong sử dụng vì không linh hoạt bằng máy tính khi phải cập nhật các codec để có thể đọc được các định dạng video dùng các codec nén mới,…

Các định dạng phổ biến mà các bạn hay gặp khi dùng máy tính để xem phim là DIVX, XVID, MKV, X264, MP4, …

DivX : là codec nén video được mã hóa theo chuẩn MPEG-2, giảm đáng kể dung lượng của tín hiệu vào. Nếu nguồn nén là có tín hiệu tương đương (nghĩa là bitrate và độ phân giải hình ảnh) với DVD thì DIVX tương ứng có chất lượng tốt hơn VCD nhiều mặc dù cùng dung lượng, thậm chí còn ít hơn

XviD : Cơ bản là giống DIVX nhưng cho chất lượng ngon hơn tí tị tì ti

MKV : thực ra không phải là một định dạn mà nó như một container chứa trong đó tất tần tật mọi thứ : video, sound, subtitles, …. Có thể coi nó như một phiên bản mềm của DVD. Chất lượng hình ảnh và âm thanh của MKV tùy theo codec của video và codec của âm thanh mà nó chứa.

X264: là một loại codec nén rất mạnh, để nén các tín hiệu HD-DVD hay Blueray thành một file có dung lượng chỉ bằng khoảng 2DVD( nếu giữ độ phân giải FullHD 1080p) hoặc 1DVD( nénđộ phân giải xuống còn 720p hay 1080i) trong khi bitrate cũng như độ phân giải hình ảnh của HD lớn hơn DVD gâp nhiều lần ( 4đến 5 lần). Vì codec này nén mạnh như vậy nên muốn xem nó(nghĩa là dùng codec tương ứng để giải nén) phải có CPU đủ mạnh để có thể xử lý được thuật toán giải nén. Nói chung tối thiểu cứ phải là Duo Core thì mới có hình ảnh lượt được.

MP4: thực ra là cách nén giống DivX hay XviD nhưng ngồn nén của nó không dựa trên encoding MPEG-2 mà là MPEG-4,đưpực dùng nhiều vào các thiết bị cấm tay như Ipod, điện thoại, …

và vân vân vân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: