Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Điều kiện cần của rạp hát gia đình

Nói chung muốn xem phim với hình ảnh và âm thanh sống động nhất thì ra rạp là cách giải quyết ít đau dầu về mặt kĩ thuật hơn cả. Nhưng lại éo le về nhiều mặt khác 😀 . Thế nên duymo tìm cách làm sao đau đầu một tí những tránh được nhiều éo le : đó là chơi trò chơi dựng rạp ở nhà 😀 .

Cái sự đau đầu của trò chơi này là công cụ để chơi. Người xem thì có rồi, nên công cụ cơ bản cần có là : nguồn và thiết bị.

Nguồn là gi, đơn giản chỉ là những thứ mà thiết bị sẽ thể hiện cho người xem. Con thiết bị thì đơn giản hơn: là thứ để thể hiện nguồn 😀

Nói hẹp hơn : nguồn chính là … nguồn phim. Thiết bị là máy móc cần thiết để biến phim thành cảm giác người xem : màn hình, đầu đọc, ampli, loa, máy tính, …

Có thể phân chia rạp ở nhà ra làm 2 loại theo kiểu tây : Home Theatre và PC Home Theatre.

Home Theatre : là thể loại cổ điển vì nguồn để chiếu là những thứ cổ điển như DVD Player, HD-DVD Player hay BlueRay.

PC Home Theatre : là loại hiện đại hơn, thường hướng đến đối tượng hay lọ mọ máy tính : dùng nguồn là các multimedia files và sử dụng CPU như là đầu đọc.

Các thành phần còn lại trong thiết bị của hai loại này có thể coi là như nhau. Sự lựa chọn thiết bị nói chung là chủ quan vì hoàn toàn tùy thuộc vào ý đồ, hoancf cảnh của từng cá nhân nhưng cũng không thể không khách quan trong thời đại mà kĩ thuật phát triển như điên như dại này được. Khách quan nghĩa là cần phải có những thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn kĩ thuật phổ biến đương đại. Ví dụ bạn muôn xem một phim trên DVD, bạn cần phải có đầu đọc có giải mã hệ âm thanh Dolby Digital hay DTS hoặc bạn phải có ampli AV có chức năng đó. Và tất nhiên muốn nghe đầy đủ hiệu ứng của Dolby hay DTS bạn phải có tối thiểu 5 loa bình thường và 1 loa hiệu ứng tần số thấp( còn gọi là loa Sub).

Chọn loa : Nhất trí với nhau là loa rất quan trọng trong trò chơi này nhé. Nói chung cứ loa đắt tiền thì nghe hay hơn loa rẻ tiền 😀 (Rockefeller nói thế 😀 ). Nhưng cùng một lọa tiền thì bạn hãy chọn loa nào mà chơi hợp với ampli bạn có vì mỗi loại ampli khác nhau thì lại đánh hay nhất ở từng loại loa khác nhau, thế mới quắm. Nói chung muốn cầu toàn thì vấn đề này khá đau đầu.

Loa bạn chọn cũng nên phù hợp với căn phòng mà bạn định giả vờ làm rạp hát. Nói dân dã là phòng to loa to phòng nhỏ loa nhỏ (kiểu nói bac Hồ ý 😀 ). Loa phổ biến cho xem phim bây giờ là 5.1 : 5 loa chính và 1 loa bass (là cái .1 ấy). Công dụng của 5.1 là thế này : 2 loa trước và 2 phía sau để tạo nhạc nền và các cảm giác nền trong phim( ví dụ có thằng đứng góc trái màn hình chĩa súng chếch về phía tay trái của nó để bắn thì bạn sẽ nghe thấy tiếng chíu chíu chạy từ loa phía trước bên trái sang loa phía sau bên phải). Loa trung tâm (center) có tác dụng thu hết hội thoại vào đó, rất quan trọng vì chiếm tới 70% thời lượng âm thanh trong phim. Cuôi cùng là loa bass(sub) chuyên tạo hiệu ứng ầm ù.

Hai loa phía trước còn có tác dụng như 2 loa chính khi để nghe nhạc nên thường được coi trọng hơn 2 loa sau nên bạn chú ý đâu ftw vào loa này một chút nếu muốn sử dụng nhiều chức năng. Loa center chủ yếu phát lời thoại nên chọn loa nào có dải tần trung tốt. Loa bass tái tạo tần số thấp nên chỉ cần dải tần đên 150Hz là đủ. Nêu ampli của bạn không có cổng ra Sub thì bạn phải chọn loa sub chủ động, có ampli gắn sẵn bên trong không toi đấy.

Nếu bạn có nguồn cung cấp tín hiệu HD, để khai thác hết những ưu điểm tuyệt kĩ của công nghệ HD, bạn cần có những thiết bị sau:

  1. Tivi có độ phân giải đạt tiêu chuẩn FullHD (1080p)
  2. Một ampli AV có bộ giải mã các chuẩn âm thanh tiên tiến : tối thiểu phải là Dolby Digital hay DTS (hầu hết các phim HD hiên nay đều dùng âm thanh DTS ES 6.1). Nếu có thêm THX certificate nữa thì càng tốt (xem thêm ở đây)
  3. Một bộ loa Home Theatre tối thiểu 5.1
  4. Đầu đọc đĩa HD (hiện nay chủ yếu là HD-DVD và Blueray) hoặc dùng CPU máy tính như nguồn cung cấp (xem thêm ở đây)
  5. Một bộ dây cáp có chất lượng đủ ngon để khai thác được hết tín hiệu âm thanh và hình ảnh của HD (xin xem thêm ở đây và ở đây)

Nếu bạn chỉ xứ dụng nguồn SD (Standard Definition) như DVD, VCD,…. bạn cần có

  1. Tivi có độ phân giải tương đối, nhưng tối đa chỉ cần đến HD ready là được (720p)
  2. Ampli yêu cầu như trên
  3. Loa yêu cầu như trên
  4. Đầu đọc DVD Player (nếu có upsclaler thì càng tốt) hoặc dùng CPU máy tình như nguồn cung cấp.
  5. Dây cáp như trên.

Vì giải trí vơi tín hiệu SD đã tồn tịa từ lâu nên ít mang tích thời sự nữa, duymo cũng không đề cập nhiều. Trong bài này, duymo chỉ nhấn mạnh vào hai chữ HD thôi 😀

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: