Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Bố trí rạp hát gia đình

Sau khi đã có đầy đủ phương tiện cần thiết, giai đoạn cuối cùng để có một rạp hát gia đình là thiết lập máy móc và huy động nguồn vốn.

Trước hết chung ta phai kiểm tra những thiết bị chúng ta đã có : hình ảnh, âm thanhdây cáp.

Các bạn đừng nên coi nhẹ của dây cáp trong trò chơi high-tech. Theo các chú chuyên gia râu dài tóc ngắn thì chi phí dành cho dây cáp các kiểu chiếm khoảng 1/5 tổng chi phí của đồ chơi. Các chú ấy khuyên thế vì các chú ấy khôn lắm, luôn chọn những kết nối có chất lượng nhất bảo làm sao mà không tốn 😀

Cài đặt và bố trí rạp :

Cài đặt : như đã nói ở phần dây cáp: hãy ưu tiên những kết nối digital nếu bạn có điều kiện. Nếu tivi của bạn có cổng vào HDMI và cổng ra của đầu đọc cũng có HDMI thì hãy vồ lấy nó. Nếu cái này là HDMI cái kia là DVI thì cũng đừng ngại ngùng, hãy mua một cái Adapter HDMI-DVI là mọi chuyện ngon lành. Đừng lăn tăn vì chất lượng hình ảnh vẫn như HDMI-HDMI. Thường thì tivi cho hình ảnh mượt nhưng âm thanh thương lởm nên bạn hãy lấy âm thanh đấu ra của đầu đọc cho vào ampli AV của bạn( tất nhiên ưu tiên digital nhé).

hdmi-dvi.jpg
DHMI-DVi adapter

Bố trí : Cái này khá quan trọng cho cảm giác thưởng thức âm thanh của bạn. Hãy đặt tivi đối diện với người xem, hai loa chính để 2 bên cạnh tivi , tao với người xem thành tam giác cân đỉnh là người xem. Hai loa sau cũng thế, cũng tạo vơi người xem thành tam giác cân. Loa center đặt chính trước mặt. Đây là lòa tập trung mọi lời thoại trong phim nên rất quan trọng( trừ phi bạn xem những phim thời tiền Charlie Chaplin 😀 ) .

Loa cuối cùng là loa hiệu ứng tần số thấp(loa Sub). Nên nhớ giống như màu đen trong hình ảnh, tần số thấp là vấn đề đau đầu nhaast của các kĩ sư âm thanh vì tái tạo được trung thực nó khó hơn ở các giải tần khác cao hơn. Thế nên loa này rất qua trọng vì nó chỉ làm nhiệm vu tái tạo những âm than tần số thấp( khoảng dưới 150hz) như tiến súng, tiếng pháo, bom, … Nếu bạn xem phim hành động Mỹ mà không có loa này thì khuyên bạn chọn phim hành động Pháp mà xem vì vui vẻ hơn nhiều.

Tần số thấp có tính chất không định hướng nên vị tri của loa Sub không quan trọng, bạn có thểgiấu vào góc nhà cho kín đáo cũng được. Tuy nhiên đừng nên để sát tườn quá như thế sẽ có hiện tượng dội làm cho tiếng bass trở nên nặng lại mất hay.

Lý thuyết là vậy, cách tốt nhất là bạn bật phim lên rồi di chuyển vị trí các loa để tìm vị trí để âm thanh tối ưu nhất là được 😀 . Nhưng dù gì thì vị trí của loa là rất quan trọng 😀 .

Vận hành: Sau khi sắp xếp đồ chơi đâu đấy rồi, trước khi bạn chơi thực sự thì nhớ đừng quên giai đoạn chơi thử. Cũng giống như xe máy, khi mới mua về phải có giai đoạn chạy rốt-đa thì máy móc mới chạy ngon được, thì đồ chơi high-tech cũng vậy.

Rốt-đa Tivi : thường mấy bạn mua tivi mới về, nhất là LCD, hay chửi um tí mẹt lên là mình bị lừa vì xem cái gì cũng thấy mờ tìn tịt mặc dù đã chỉnh sửa gam màu các kiểu. Thâm chí có bạn còn phát hiện ra vài pixel chết nữa. Đừng lo, may mới nó thế đấy. Không có bí quyết gì cả, các bạn chỉ dùng sau vài ngày hoặc một tuần các bạn sẽ thấy tivi của các bạn tươi tắn chẳng kém gì ngoài hiệu (tất nhiên các bạn phải có nguồn tín hiệu giống ngoài hàng 😀 ); Còn trường hợp pixel chết vì ở đó chát lỏng chạy sang hàng xóm chơi do không có việ gì làm. Bạn xem lâu lau một tí thì chúng sẽ có trách nhiệm tự chạy về nhà để làm việc thôi. Hoặc không các bạn có thể tự lôi chúng về bằng tay được 😀 .

Rốt-đa loa: Loa mới mua về thường nghe rất lởm, nhất là các loa to nghe như đấm vào tai. Sở dĩ như vậy vì loa maowis, màng loa còn trinh nguyên chưa rung bần bật bao giờ nên còn cứng, tái tạo âm thanh không mềm dẻo như ý. Để muốn như ý bạn phải chạy rốt-đa cho loa. Bật khá to nhạc với nhiều loại cung bậc khác nhau, như thế sau vài ngày( có loa đến vài tuần) màng loa đã co giãn hợp lý, sẽ rung chon bạn sướng tai ngay 😀

Tóm lại các bạn cần kiên nhẫn một tí thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Sau khi vận hành đâu đáy xong xuôi rồi là các bạn có thể đem nguồn ra chiến được rồi. Còn nguồn lấy ở đâu thì các bạn xem thêm ở đây. Nếu các bạn hay lạm dụng máy tính như nguồn đọc thì tham khảo thêm ở đây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: