Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

PC Home Theatre

Như đã trình bày ở chỗ này, rất nhiều kẻ lọ mọ sính dùng PC như nguồn cung cấp tín hiệu trong trò chơi Home Theatre, trong đó có duymo 😀 .

Với các thể loại SD, trò này chắc hẳn đã trở nên nhàm chán vì sự ra đời của DVD cũng như các codec để phục vụ mục đich xem SD trên PC đã co từ lâu. Thế nên duymo tâm sự một chút về HD trên PC, mà Tây gọi là HDPC, mà thôi.

Để xem được HDCP, ngoài yêu cầu của PC với vai trò như đầu đọc HD, bạn phải có các thiết bị khác y hệt như hệ thông home theatre khác (loa, tivi, ampli,…). Ngoài ra yêu cầu phần cứng cũn như phần mềm của PC cũng quyết định đến trò chơi này.

Mô hình HDCP : Dùng PC để đọc các dữ liệu có tín hiệu HD, hình ảnh được chuyển qua card màn hình tới tivi; âm thanh được chuyển qua card âm thanh đến ampli.

Tới thời điểm hiện nay, ban cũng có thể dùng PC để đọc các đĩa HD bằng cách dùng các đầu đọc của game có hỗ trợ HD để đọc (như Xbox 360 của Microsoft hay PlayStation 3 của Sony), sau đó nối với PC qua cổng USB rồi dùng PC xử lý như xử lý một dữ liệu HD bình thường là ok.

Yêu cầu hardware của PC : Để xem được tín hiệu Full HD trơn chu, bạn phải có tối thiểu processor Duo Core từ 2Ghz trở nên. Ram phải khá ngon nhưng quan trọng là processor. Card màn hình cũng phải khá tân tiến để có thể giải mã được tín hiệu có độ phân giải cao. Ngoài ra, do tình hình các chuẩn video thay trở mặt như chong chóng, bạn neen thường xuyên cập nhật drivers cho hardware, cụ thể là sound card và graphic card

Yêu cầu software của PC : Với những loại định dạng của tín hiệu video nén phổ biến hiện nay, bạn cần có các codecsphổ biến tương ứng để đối phó. Bạn có thể tìm thấy vo vàn codecs hiện đại nhất, đạt tiện nhất, gọn gàng nhất ở đây:

Với các tín hiệu video đã nén(Kiểu HD Rip): nói chung bạn chỉ cần 2 loại codecs : ffdshow packagecoreAVC cùng với phần mềm Media Player Classic là có thể chơi được tuốt rồi. Chẳng hạn với tín hiệu SD ( Xivd, DivX, Avi, …) dùng ffdshow còn với tín hiệu HD bạn nên dùng coreAVC.

 

ffdshow package mới nhất chứa trong nó tất cả các loại codec cần thiết, kể cả AC-3 filter(để giải mã âm thanh Dolby và DTS) lẫn vobsub( để xem phim có file phụ sẽ đi kèm). Thế nên về lý thuyết bạn chỉ cần cài ffdshow package là được. Tuy nhiên, với những video HD được nén theo chuẩn X.264, đặc biệt là các video có độ phân giải 1080p thì dùng ffdshow để giải mã sẽ thành tra tấn CPU, processor phải hoạt động hết công suất, nhà bạn có thể sẽ bốc cháy vì nhiệt độ chip :D, kết quả xem phim hay bị giật. Thế nên người ta nghĩ ra codec đặc biệt dành cho thể loại này là coreAVC. Do đó bạn nên tắt chức năng codec X.264 trong ffdshow đi và dùng coreAVC thay vào đó.

Ví dụ duymo có con CPU Intel 2.2 Ghz Duo Core, graphic card : Nvidia GT 8600 (thuộc dạng còi), dùng Media Player Classic để đọc một phim 1080p nén theo chuẩn X.264 . Nếu dùng ffdshow làm codec cho X.264 thì xem kiểu gì cũng giật, CPU toàn trên 90%. Nhưng nếu tắt codec này đi, dùng coreAVC thì xem ngon lành cành đào, CPU chỉ hết trên dưới 40%.

Với các loại video chưa nén : (như copy từ đĩa HD ra hard driver chẳng hạn) : bạn hay dùng PowerDVD để đọc. Cũng ngốn nhiều processor phết 😀

Với âm thanh : Có hai cách để giải nén âm thanh (Dolby hay DTS):

  • Hoặc dùng codec sẵn có ở sound card để giải nén sau đó nối từ cổng analog của sound card ra thẳng loa hoặc vào analog của ampli để có thể kích âm về sau …
  • Hoặc dùng bộ giải nén của ampli AV : lúc này sound card chỉ có tác dụng như một kẻ vận chuyển tín hiệu âm thanh vẫn đang ở dạn nén qua cổng S/PDIF. Do đó bạn phải nối cổng này đên đầu vào digital của ampli AV( bằng kết nối digital như optical hoạc coaxial tùy giao diện của cổng S/PDIF trên sound card là gì) khi đó ampli sẽ làm nhiệm vụ giải nén.

Trên đây là yêu cầu về thiết bị để xem HDPC. Vấn đề cuối cùng là nguồn. Nếu như một bản DVDRip với âm thanh AC-3 cơ khoảng 1.4Gb ( chiếm 1/3 đĩa DVD) thì một bản HD Rip, giữ nguyên độ phân giải 1080p cỡ trên dưới 10Gb. 720p cũng cỡ 5gb nên nói nguồn xem HD nói chung là khá tốn diện tích. Mà động cơ của việc xem phim trên PC là do có nhiều nguồn mà thiên hạ có thể download miễn phí hoặc với giá rất rẻ so với mua đĩa hay thuê đĩa xịn. Động cơ như vậy thành ra có rất nhiều kẻ hướng theo 😀 . Việc tốn diện tích trên gây len trở ngại rất lớn là mất nhiều thời gian mới có được một phim để xem, dẫn đến rất bị kích thích :D.

Vậy làm thế nào để giải tỏa kích thích này càng nhanh càng tốt xen hãy xem thêm ở đây

Advertisements

2 responses to “PC Home Theatre

  1. CDT Tháng Một 20, 2008 lúc 12:53 chiều

    Để xem được 1080p ngoài việc máy tính cần cấu hình tốt thì tivi cũng phải hỗ trợ Full HD. Đáng tiếc là ở VN mấy em này vẫn đắt, nên là vẫn phải dùng 1 em 720p. Thế nên dù máy cấu hình cực lởm card màn hình onboard, chip Celeron 1.5Ghz và 512MB mà chơi 720p mượt kinh hoàng (vừa xem vừa mở thêm firefox lướt mạng cho CPU tập thể dục). Mà ở VN giờ có dịch vụ 10k 1 lần copy phim HD, nên ko phải mất nhiều thời gian, ghét một cái là mình phải chạy theo sở thích của thằng bán.

  2. duymo Tháng Một 24, 2008 lúc 10:22 sáng

    Đúng rồi, xem 720p chỉ tốn tài nguyên hơn DVD một tí thôi vì bitrate của hai thằng này cũng gần bằng nhau nên chỉ cần CPU một lõi là xem được ngon lành. Con CPU trước của em cũng lởm cũng xem được không vấn đề gì cả. Khi xem 1080i thì hơi giật nếu kiên nhẫn tí vẫn hiểu đang xem gì. Nhưng khi xem 1080p thì đơ hẳn, xem NTSC 30 hình/s chỉ còn khoảng 30s/ hình :))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: