Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Against all odds

Năm 2010 là một năm “dật gân” với những gì liên quan đến chọn lựa của FIFA

Gớm nhất là quyết định chọn nơi đăng cai WC 2018 và 2022 tại Nga và Quatar sau khi gạt ra rìa hai nướa hứa hẹn sẽ tổ chức tốt hơn nhiều là Anh Đại Lợi và Úc. Ngay cả Mỹ cũng còn ra rìa. Việt gạt ba nước này ra cũng dễ hiểu vì Blatter vốn chẳng ưa gì bọn đế chế Anh Quốc; Mỹ thì mới đăng cai 94. Sau khi ba nước máu mặt này bị gạt thì chỉ còn Nga và Quatar để xét cho hai kỳ đại hội.

Dật gân ở  đây là Nga cò 7 năm rưỡi để xây dựng và chuẩn vị mọi thứ từ con sô 0. Các anh mafia họ “ov” và “iv” chắc phải kết hợp chặt chẽ với nhau may ra mới làm kịp một cái gì đó tươm tất.

Quatar mùa hè thì quá ấm với nhiệt độ ban ngay lên đến trên 40°C. Nhưng các anh Mohamed và Hassan đe dọa là sẽ dùng điều hòa nhiệt độ ngoai trời quanh sân vận động để duy trì ở tầm 25°C cho mấy chú đá. Thấy có vẻ không thực tề lắm nên Blatter laij sáng kiến hay là tổ chức WC mùa đông, tầm cuối tháng 12 hay đầu tháng 1, như kiểu giải vô địch châu Á bây giờ. Rõ ràng sáng kiến này là phát súng cao su bắn vỡ mông bọn Anh Đại Lợi vì đây là khoảnh khắc mà mấy chú bọ ở EPL chiến đầu hung hăng nhất. Các giải đấu khác đây là thời gian nghỉ nên họ có thể dễ dàng rung rinh lịch thi đầu để  nhường cho WC. Chỉ có bọn liên đoàn British là phát điên. Còn đâu “Boxing day” nữa.

Rồi lại đến cái bầu bán cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Đây là năm đầu tiên giải FIFA trộn với Ballon d’or của France Football. Người ta cứ nói Ballon d’or danh giá hơn FIFA, chắc cũng chỉ bởi nó lâu đời hơn chứ cũng khó so sánh giải nào xác đáng việc đánh giá cầu thủ hơn được, vì mỗi bên có một tiêu chí chọn lựa khác nhau. Giải của FIFA do các HLV và cầu thủ bầu nên có lẽ ưu tiên nhiều về khía cạnh chuyên môn và “chất” của cầu thủ. Trong khi Ballon d’ỏ do nhà báo của tạp chí France Football chọn nên hầu như họ đánh giá cầu thủ qua sản phẩm cụ thể, mà ở  đây là các danh hiệu của đội bóng nơi cầu thủ  đó thi đấu. Cũng giống như đánh giá một món ăn. FIFA như một ông đầu bếp, quan tâm đến khía cạnh ẩm thực của món ăn đó, trả lời trực tiếp câu hỏi nó có ngon không và làm có khó không. France Football lại như một nhà tiếp thị chuyên cần, để ý đến thành quả  cuối cùng của món ăn đó : có nhiều người ăn món đó không?

Cũng chính vì sự khác biệt này mà có những lệch pha rõ ràng ở hai giả thưởng trong một số năm.

 • Năm 1996, Mathias Sammer là nhân tố quan trọng nhất đối với chức vô địch châu Âu của Đức và được các bạn nhà báo France Football khâm phục, trao cho Ballon d’or năm đó. Các đồng nghiệp và HLV cười nhạt bảo “thằng đấy đá vụng bỏ mẹ” nên đếch bầu cho FIFA. Ro béo hồi đó vừa được mệnh danh “người ngoài hành tinh” chỉ sau vài tháng đá cho Barca khiến các đồng nghiệp và HLV rất trầm trồ nên được FIFA. Nhưng năm đó chả có vẹo gì ở tuyển cũng như  CLB nên hít khói Sammer ở France Football
 • Năm 2001 có lẽ là nực cười nhất : Owen làm quả cạo cháy sạch nhẵn với 5 cái cúp, nhưng toàn thứ  second hand. Nhiều quá, kỉ lục thật nên các bạn nhà báo trao ngay cho ballon d’or. Trong khi các bạn làm bóng đá biết trình chú này ở đâu nên thậm chí còn không được vào top 3 của FIFA năm đó

Nhưng có lẽ từ  sau 2004 (năm cuối cùng có sự lệch pha) ý kiến chuyên môn và ý kiến nhà báo đều giống nhau có thể do lượng người bầu tăng lên, thông tin cũng phổ biến rộng rãi hơn. Và theo luật số lớn, kết quả bầu bán chính xác hơn.

Ấy thế mà cái năm nay có rất nhiều cái ló bịch nhé, mặc dù gom cả hai vào làm một rồi. Đầu tiên là không thấy Diego Milito trong lớp chọn 40 học sinh thi tuyển này. Rồi khi gút xuống còn 3 thì mất nốt cả  Sneijder. Rốt cuộc là ba cựu học sinh của trường dạy phù thủy La Masia.

Rảnàng FIFA đã đì các nhà báo khi gạt Sneijder ra khỏi top 3, trong khi anh này chiếm nhiều phiếu nhất của nhà báo (tức là sẽ được Ballon d’or nếu không sát nhập). Như vậy giải thưởng thống nhất này ưu tiên theo tiêu chí của FIFA. Như vậy thì Xavi phải hơn chứ vì tài năng, đóng góp ở cả CLB lẫn tuyển, nhất là tính đến sự ổn định và trường kì của anh trong suôt chục năm qua. Messi đồng ý là rất tài và rất giỏi, nhưng trong nhiều hoàn cảnh vẫn thấy khó khăn trong khi Xavi luôn tao ra sự thoải mái cho các đồng đội, trong đó có cả bản thân Messi.

Iniesta có tài, có thời điểm chói sáng là bàn thắng ở WC nhưng that’s all vì gần nưa năm anh chấn thương. Ronaldo năm 2002 cũng tương tự nhưng Ro béo hồi đó là tác nhân chính của vô địch thế mà đọat FIFA và ballon d’onhiều tranh  năm đó gây rất nhiều tranh cãi vì dư luận cho rằng phải lài Zizou.

Tớ không đồng ý, rất phản dối kết quả năm nay. It’s beyond all my expectations, against all odds and beat every possible logic.

Theo tớ, Top 10 năm vừa qua là :

 1. Xavi
 2. Sneijder
 3. Sweinsteiger
 4. Diego Milito
 5. Diego Forlan (Cũng đọat 2 cup đấy nhé)
 6. Iniesta
 7. Messi
 8. C.Ronaldo
 9. Tấn Tài
 10. Đặng Văn Thành (Xi măng Hải Phòng)

Voila, if you want to argue with me about this list, I will gladly do it with you with great pleasure.

Advertisements

2 responses to “Against all odds

 1. Rim Tháng Một 12, 2011 lúc 10:30 sáng

  1. Xavi
  2. Sneijder
  3. Ka’ka (du ko doat cup nhung anh choi rat xi.n, voi mot su tro lai that loi hai ;)) )
  NO NO NO: Sweinsteiger (I know who he is :P)
  4. Diego Milito (why why why? )
  5. Diego Forlan (Cũng đọat 2 cup đấy nhé. uh nhung ma ban ay co giai o WC roi)
  6. Iniesta
  7. Messi (thap the?)
  8. C.Ronaldo
  9. Tấn Tài
  10. Đặng Văn Thành (Xi măng Hải Phòng)
  1000. Duy mo (cung duoc cai nhiet tinh ;D)

 2. Phuong Tháng Hai 22, 2011 lúc 4:08 sáng

  bác duymo dạo này ít post bài mục Hi-tech thế

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: