Bờ-nốc bình dân

Giản dị như gió, nhẹ nhàng như mây…

Journey to the past by the train of movies

Liẹt kê ra đây những phim về lịch sử đã xem và dự định sẽ xem. Những phim đã gợi cho bản thân nhiều cảm hứng để tìm hiểu về hai đối tượng rất nham hiểm và ảnh hưởng dứt khoát đến thời niên thiếu của Tây Phương : Tôn Giáo (Cơ Đốc vs Hồi) và Thời Trung Cổ. Danh sách được liệt kê theo thứ tự thời gian của lịch sử mà phim đề cập

Đây la list hoàn toàn mang tính cá nhân. Các phim trong list được xâu chuỗi bởi sợi xích thời gian (chứ không phải của Lê kiều Như) với các nút khóa là xung đột và âm mưu bên trong tôn giáo. Băt dầu là những cam kết giữa chú Trời với thân dân do Thái, chuyển tải qua Moise trong 10 commandements. Tiếp đến có thể nói là câu chuyện dại gái đầu tiên trong lịch sử loài người kể từ Adam Samson and Delilah. Rồi thiên anh hung ca ngàn năm sáng chói của Homer lên án kẻ tinh tướng đầu tiên của loài ngời, trong Troy. Vẫn dưới thời kì rực rỡ Hy lạp cổ Đại là 300 với 300 chiến sỹ thành Sparta kiên cường hiên ngang chống hàng chục vạn quân Ba Tư man rợ vô nhân tính. Alexander đưa kĩ nghệ chiên tranh Hy Lạp lên tầm cao mới khi đì chết quân Ba Tư và chỉ chịu dừng bươc ở một nơi rừng thiên nước độc là Ấn Độ.

Ta chuyển sang thời kỳ rực rỡ mới của loài người với kỉ nguyên của đế chế La ma trong Rome series. Là Cleopatre nổi tiếng với sự đa tình chết chóc đày nham hiểm vốn được nhắc tới không ít ở Rome series. Phần hồn con người được chuyển sang một thế giới mới với sự xuất hiện của con ông thợ mộc Joseph xứ Nazareth với hai cái nhìn rất khác nhau của kẻ làm phim trong Last temptation of Jesus ChristThe Passion of Christ. Agora bộc lộ trần trụi thực tế hỗn mang thời kỳ đầu khi Cơ Đốc giáo lên ngôi sau hơn 3 thể kỷ chui lủi chính quyền. Agora cũng bộc lộ trần trụi luôn cả nhân vật chính một cách không thương tiếc :D, nhà toán học nữ đầu tiên của nhân loại Hypatia.

Sau những rối lọan ban đầu rồi thì Cơ Đốc giáo cũng dần dần ngự trị linh hồn của mọi thần dân Tây phương, dưới sự bảo trợ của đế chế La Mã rộng hùng cường. Quá hùng cường nên La mã đã phải chia làm đôi : Tây (La Mã) và Đông (Byzantine). Sự sụp đổ của La Mã phương Tây đã đưa cả phương Tây vào lầm than tăm tối với mọi quyền lực từ nhà thời : thời Trung Cổ.

The kingdom of Heaven là bộ phim một trong những cuộc thập tự hinh đầu tiên của Cơ Đốc chông đạo hồi ở đất Thánh Trung Đông. Ý đồ vĩ đại cho một sự kiện vĩ đại thông qua một phương tiện chuyển tải tầm thường nên dường như phim không nói được cái cần nói. Rất đáng tiếc nhưng rất đáng xem. Cùng thời điểm của các cuộc thập tự chinh này là sự nổi dậy khốc liệt của các anh hùng Scotland chống lại ách đô hộ không thể cưỡng của Edward I of England, tiêu biểu là William Walace trong Brave heart. Les rois maudits là bộ phim truyền hình vài tập đóng góp cho người xem hiểu thêm sự hỗn lọan và đểu cáng của giai cấp cầm quyền ở châu Âu những thế kỉ 12-14. Cận cuối trung cổ là một biến cố lớn khi nước anh quyết cắt đứt giao du với Vatican để ngông cuồng chọn cho mình một con đường hoàn toàn riêng biệt về chính trị, tôn giáo và cả chiến tranh, trong The Tudors (series) mà đỉnh điểm của thành tựu này là Elizabeth: The Golden Age.

Cuối cùng là câu chuyện hiện đại kể lại những mờ ám lịch sử của Dan Brown qua Da Vinci Code với những « bí mật » chết người được chôn chặt từ 2000 năm nay. Từ Marie Magdeleine, Council of Nicaea cho đến Hip Sĩ Dòng Đn (Knights Templar) mà giây mơ dãy má đến cả hội kín Hi Tam Đim (Freemasons) vốn có thành viên len lủi mọi ngóc ngách tối cao nhất của xã hội hiện nay …

 

Advertisements

One response to “Journey to the past by the train of movies

 1. Rim Tháng Một 21, 2011 lúc 12:32 chiều

  Rả rối, tất cả chỉ là rả rối!
  Cái sự gọi là “cảm hứng để tìm hiểu về hai đối tượng rất nham hiểm” chỉ là vỏ bọc bên ngoài cho cái cảm hứng tìm hiểu về sự “trần trụi” thùi lụi mà thôi. Các bạn hãy xem đi, tất cả những phim trên, sạch sành sanh hết.

  Bế mạc đại hội Đảng xong là lại rả rối ngay được.

  Bác Nông con cả Bác Hồ
  Bác Hồ là bố một bồ triệu con
  Thêm bầy cá chạy lon ton
  Cha già vẫn được sòn sòn kính yêu
  Ôi mà sao thấy quá điêu
  Đã coi là bố mà điều vào “Lăng
  Bác” nằm trong đó bác nhăn
  Tía mà nó lại gọi răng Bác chừ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: